SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA IELTS, TOEFL VÀ TOEIC

SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA IELTS, TOEFL VÀ TOEIC

SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA IELTS, TOEFL VÀ TOEIC

Có lẽ chúng ta không phải bàn cãi thêm nhiều về tầm quan trọng của tiếng anh trong cuộc sống hiện nay nữa. Có thể nói, tiếng anh như một “chiếc chìa khóa thần kì” mở ra biết bao cơ hội cho người sở hữu nó.: cơ hội có được một việc làm tốt, cơ hội đi du lịch năm châu, gặp gỡ và kết giao với các người bạn quốc tế,.. Cũng bởi lẽ đó mà các chứng chỉ tiếng anh ngày càng trở nên thông dụng và cần thiết đối với mỗi người, nó dường như đã trở thành ID thứ hai của mỗi người.

Tuy nhiên, hiện giờ có rất nhiều loại chứng chỉ Anh Văn tồn tại cùng một lúc như TOEIC, TOEFL, IETS…làm cho số đông các bạn lúng túng và bối rối không biết nên lựa chọn thi chứng chỉ nào? Bản thân đang cần chứng chỉ gì và Cách thức đăng ký thi và dự thi như thế nào? , giá trị của từng loại ra sao? Trong bài viết này, Trung tâm anh ngữ RES sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc và thấy được sự khác nhau cơ bản giữa các chứng chỉ đó nhé!

 1. Định nghĩa:

 • TOEFL: Test Of English as a Foreign Language: Kỳ thi Tiếng Anh như một ngoại ngữ (cho người ko phải lớn lên ở các nước nói tiếng anh).
 • IELTS:  International English language testing system: Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế
 • TOEIC: Test of English for International Communication:  chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.
 1. Các phần thi và độ khó của mỗi chứng chỉ.

 • TOEFL: Hiện nay phổ biến nhất là hình thức thi trên máy tính, với bài thi lấy trực tuyến từ ETS (Internet Based Test hay IBT).

Nội dung thi gồm 4 phần: Reading (bài đọc hiểu), Listening (gồm có các đoạn hội thoại và bài giảng), Speaking (có 6 phần, nội dung đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp) và phần cuối cùng là Writing(gồm có viết bài luận về một chủ đề nào đó hoặc viết dựa trên thông tin từ một bài đọc và bài giảng nghe được).

 • IELTS: cũng có 4 phần thi, Reading, Listening, Speaking, Ielts Writing.

Về cơ bản thì phần thi Listening của Ielts đòi hỏi ở thí sinh hơn một chút (Ví dụ: ở phần thi này của Toefl chỉ yêu cầu người nghe chọn đáp án A,B,C,D  còn bài thi của Ielts yêu cầu người nghe điền thông tin mà đã nghe được có thể là địa chỉ , tên người, số điện thoại…) nhưng nhìn chung, cả hai kỳ thi khá tương đương nhau trong sự chính xác khi đánh giá khả năng tiếng Anh của người thi trên phương diện nắm bắt 4 kỹ năng nói, nghe, đọc viết. Việc khác nhau đôi chút về format (hình thức) thi chỉ khiến người ta phải luyện tập để làm quen nó khác nhau, chứ ko hẳn kỳ thi này dễ hơn kỳ thi kia như một số người vẫn hay bàn tán.

Mặc dù mỗi nội dung của IELTS có khác về hình thức đôi chút so với TOEFL (ví dụ Listening, Toefl chỉ yêu cầu chọn a,b,c,d là chủ yếu còn IELTS còn yêu cầu ghi lại (bằng từ và con số) các thông tin nghe được vv…)

 •  TOEIC: Tên là như vậy nhưng format các bạn thường thi chỉ có 2 phần thi đọc và nghe.

Phần đọc ko đơn thuần đọc hiểu mà có cả dạng structures (kiểm tra cấu trúc ngữ pháp, dạng làm điền từ, hoàn thành câu). Phần nghe thì đơn giản hơn nhiều so với nghe của Toefl hay ielts. TOEIC cũng có phần thi viết và nói nhưng mình ít thấy bạn nào thi hai phần đó. Và đặc biệt là chứng chỉ TOEIC hướng đến yêu cầu về mặt giao tiếp nhiều hơn so với hai chứng chỉ còn lại. Hiện nay TOEIC cũng là sự lựa chọn của khá nhiều người, vì có phần thi “dễ thở nhất”, song sự uy tín của TOEIC cũng không hề kém so với IELTS hay TOEFL

 

 1. Các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC do ai cấp ?

 • TOEFL: Do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS)
 • IELTS: Do là 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc)
 • TOEIC: Do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS)
 1. Các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC do ai yêu cầu ?

 • TOEFL: Bạn rất nên thi TOEFL nếu định đi học hay làm ở Mỹ. Khi theo học ở một nước nói tiếng Anh, bạn cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng ANh của mình. TOEFL do ETS, tổ chức của Mỹ cung cấp nên các trường Mỹ thường ưu tiên TOEFL hơn IELTS. Ngoài ra Các trường đại học của ANh, ÚC, Singapore, Nhật Bản vv… đều chấp nhận TOEFL hết
 • IELTS: Nước Anh trước tiên. Bạn rất rất nên thi IELTS nếu bạn muốn du học hoặc làm việc ở Anh không chỉ vì họ sẽ ưu tiên IELTS hơn TOEFL mà còn bởi IELTS có đề thi chủ yếu bằng tiếng Anh-Anh, khi nói toàn giọng Anh-Anh hơn là Anh Mỹ. Ngoài ra các nước khác ngoài như Úc, Singapore và một số trường của Nhật vẫn chấp nhận IELTS
 • TOEIC: Các công ty. Điểm càng cao càng tốt, có lẽ sẽ có công ty quốc tế yêu cầu về phần thi nói và viết, vì suy cho cùng đó là hai kỹ năng cần dùng khi làm việc. 
 1. Các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Cả 3 loại chứng chỉ đều có giá trị tối đa là 2 năm.

 1. Mục đích sử dụng của từng loại chứng chỉ

 • TOEFL và IELTS: Phục vụ cho mục đích du học, nhập cư ở nước ngoài hoặc đi làm các chuyên ngành đặc thù (Kĩ sư, bác sĩ,..)
 • TOEIC: Phục vụ cho mục đích giao tiếp và các công việc nói chung

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cái nhìn rõ rang về 3 loại chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay và sẽ có quyết định đúng đắn nhất cho mình trong việc lựa chọn luyện thi chứng chỉ nào.

>> Có thể bạn muốn xem:

Học viên xuất sắc tại RES: https://luyenthiielts.com/hoc-vien-xuat-sac

Lý nên học Ielts càng sớm càng tốt: http://trungtamtienganh.com/bang-tin-res/articleid/2674/hoc-ielts-trung-tam-anh-ngu-res-cang-som-thanh-cong-cang-cao