TÂM SỰ MUỘN MÀNG VÌ KHÔNG HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM

TÂM SỰ MUỘN MÀNG VÌ KHÔNG HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM

    Tôi là sinh viên một trường đại học thuộc top đầu Việt Nam, trong suốt quãng thời gian còn là sinh viên, tôi dành thời gian để chơi bóng rổ, bơi lội và tham gia hàng tá các câu lạc bộ nhằm mở rộng mối quan hệ, kết nối bạn bè, cải thiện các kỹ năng mềm, tôi tự tin thuyết trình chém gió trước hàng chục, hàng trăm sinh viên trên giảng đường với tôi. Bạn bè vô cùng ngưỡng mộ nhưng với những kẻ ghen thị thì họ thì bĩu môi và nói tôi là kẻ thừa thời gian nhưng tất nhiên là tôi chả bao giờ quan tâm đến những điều đó.

Rồi một ngày, tôi tốt nghiệp trường đại học trong tư thế ngẩng cao đầu với tấm bằng giỏi và một sấp chứng nhận kinh nghiệm hoạt động câu lạc bộ. Tôi tự tin đi nộp hồ sơ xin việc và đến đâu tôi cũng xem xét cẩn thận xem môi trường ở đó ra sao, sếp là ai, nhân viên thế nào và tất nhiên mức lương họ đề nghị là bao nhiêu.

Nhưng cuộc sống thực tế dần dần đã làm tôi tỉnh mộng ! Công ty nào cũng hỏi tới trình độ tiếng anh? Hay em có chứng chỉ IELTS, TOEFL chưa? và câu trả lời quen thuộc của tôi luôn luôn là “ Dạ! hồi học Đại học em chưa tập trung nhiều lắm cho việc học tiếng anh lắm, nhưng nếu bây giờ công ty cần em sẽ đi học ngay" Họ nói với tôi rằng “Nếu em không có chuyên môn chúng tôi có thể đào tạo được, nhanh thì 1 tháng, chậm thì 3,4 tháng, nhưng một khi em không biết tiếng anh thì chúng tôi khó có thể chấp nhận em được. Hẹn em lần sau trong một đợt tuyển dụng khác”.

hoctienganhres

Và rồi tôi lại tiếp tục cuộc hành trình đi nộp đơn, phỏng vấn và bị đánh trượt chỉ vì hai chữ tiếng anh. Sau gần 1 năm vật lộn, cuối cùng tôi cũng xin được viv và đành chấp nhận làm việc trong một môi trường hết sức bình thường và với mức lương quá sức khiêm tốn mà từ trước đến nay tôi chưa bao giờ nghĩ tới, tôi cố gắng nhẫn nhịn để chờ 1 cơ hội đổi đời đến từ một cơ may nào đó nhưng chờ mãi, chờ mãi…

hoctienganhres2

Và tình cờ tôi có dịp ngồi trò chuyện với một chị là trưởng phòng nhân sự của một công ty lớn mà bao lâu nay tôi vẫn hằng mơ ước làm việc cùng. Chị chia sẻ:

      Sinh viên mới ra trường đông như kiến và bị đánh trượt nhiều cũng như lá mùa thu vì trong hàng trăm CV xin việc may ra chỉ có một vài người có thể giao tiếp bằng tiếng anh. Bọn chị tuyển mãi cũng mệt nhưng theo yêu cầu của công ty là vậy không thể nhận nhân lực một cách bừa bãi được. Vì Việt Nam đã gia nhập Asean mà tiếng anh là ngôn ngữ chung của Asean ngoài tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy mà tỉ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên do cạnh tranh về việc làm. Người Việt buộc phải cạnh tranh với Mianma, Philippines, và cả Campuchia ngay tại Việt Nam. Như vậy nếu người Việt Nam không nâng cao kỹ năng, cải thiện tiếng anh thì họ có thể mất việc ngay tại sân nhà.

hoctienganhres3

    Tôi bắt đầu cảm thấy mất niềm tin vào chính mình tôi cảm thấy nuối tiếc về quãng thời gian qua, tôi hầu như không dành một chút thời gian nào cho việc học tiếng anh và bây giờ khi đi làm và bước chân vào đời tôi mới thực sự thấu hiểu cái gì là cần thiết và cái gì là quan trọng để đảm bảo cho tương lai và cuộc sống lâu dài của mình. Tôi lao đầu vào vừa làm, tối thì học tiếng anh ở trung tâm anh ngữ Res với niềm tin tiếng anh sẽ thay đổi cuộc đời của tôi và tôi tin nếu bạn đọc được những dòng tâm sự này chắc chắn cuộc đời, tương lai của bạn cũng sẽ thay đổi.

xem thêm:

Các khóa học IELTS tại trung tâm RES

Thành tích của các học viên tại RES