THI NGHE IELTS DỄ LẮM, NẾU …

 

  Cùng luyện thi IELTS với trung tâm anh ngữ RES nhé!

 Về mặt thời gian, nên làm các bài tự luyện Listening IELTS vào buổi sáng, khoảng 9:00 sáng là tốt nhất. Việc này nhằm tạo thói quen và phản xạ phù hợp với thời gian thi môn Listening ở các kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Đã có rất nhiều bạn, do bận việc ban ngày hay do không biết, thường chọn lúc về đêm để làm các bài tập Listening. Để rồi không ít bạn than phiền là gặp rất nhiều khó khăn khi đi thi IELTS vào buổi sáng, đặc biệt với môn Listening đầu tiên. Theo các bạn nói, kết quả môn Listening luôn thấp hơn điểm các bạn tự luyện ở nhà vào buổi tối.

Trừ khi sợ ảnh hưởng tiếng ồn đến những người xung quanh, các bạn nên làm các bài luyện Listening mà không dùng các “headphone” đeo tai hay các loại tương tự bởi vì điều này cũng đã từng gây ra một số chuyện rắc rối trong các kỳ thi IELTS trước đây. Bạn V. chẳng hạn, khi nghe nói thi IELTS ở IDP có cho nghe “headphone” nên đăng ký thi ở đó ngay, vì ở nhà quen toàn luyện với “headphone” không thôi. Đến ngày thi IELTS, V. mới tá hỏa khi nghe không quen “headphone” của nơi tổ chức thi vì có lẻ “headphone” của người ta “xịn” hơn đồ mà mình có ở nhà. “Em nghe một hồi thì thấy ù cả tai và nhức đầu nữa!”, V. kể lại với các tư vấn viên của Hợp Điểm, “Gặp mình đã sợ môn này nhất, nên nghe một hồi không còn biết người ta đang nói cái gì nữa!”. Ngoài V. ra còn có nhiều bạn khác khi ra thi nghe âm thanh qua hệ thống loa khác với “headphone” của mình cũng bị nhiều sự phân tâm trong khi thi và kết quả thường thấp hơn sự mong đợi của mình.
 

Một điều rất quan trọng mà ít người đi thi để ý tới là những gì nên làm vào ngày trước khi thi IELTS để giúp cho người thi có được tinh thần và “thể lực” tốt nhất. Theo kinh nghiệm thực tế, các bạn không nên cố gắng học dồn hay ôn bài quá nhiều vào các ngày cuối cùng trước khi đi thi IELTS, đặc biệt là môn Listening. Rất nhiều bạn đã
quá lo môn thi này và cứ mở đĩa và băng cassette các bài tập nghe IELTS suốt ngày để hy vọng “thêm một ít” chữ nghĩa vào đầu mình. Tuy nhiên, việc làm này không giúp ích gì nhiều mà còn gây ra một số bất lợi như là đầu óc mệt mỏi, “nghe riết quáng gà” hay “mất cảm giác”, theo đúng lời một số bạn miêu tả lại. Có một số bạn đưa ra lời khuyên rất hữu ích về các việc nên làm trong cái ngày “quyết định” trước khi thi như sau: “Tụi em đi xem phim và đi mua sắm, đến sáng dậy đi thi thấy đầu óc thoải mái, không có căng thẳng gì hết”. Một số bạn thì lại chọn giải pháp là đi tập thể dục hay chơi thể thao nhiều một chút vào ngày đó để tối ăn cơm được no và ngủ sớm, nghe cũng hay phải không?
 

Riêng về buổi sáng ngày thi, các bạn nên dậy sớm, ăn sáng tại nhà là tốt nhất sau đó kiểm tra lại các dụng cụ cần thiết và “lên đường”. Không nên đi một mình mà nên nhờ ai đó đưa đi dùm vì nhiều bạn tự chạy xe đi thi hay gặp những chuyện không may do “phân tâm”. Cụ thể, có bạn do bận suy nghĩ lo âu về kỳ thi mà chạy một hồi quên đường và không biết mình đang ở đâu!
 

Một bạn khác đi xe một mình, gặp cái ngày chiếc xe “dở chứng” chết máy dọc đường và phải bỏ thi. Nếu các bạn đi với một người nữa thì trong trường hợp xe hư hay sự cố tai nạn nhẹ vẫn có thể tiếp tục đi thi được bằng taxi hay “honda ôm” chẳng hạn.
 

Nên có mặt đúng giờ và không quá sớm. Cảm giác ngồi lâu chờ đợi cũng gây ra hồi hộp và căng thẳng cho các thí sinh. Mặt khác, có rất nhiều bạn đến sớm và “làm quen” trò chuyện với nhau về kinh nghiệm luyện và thi IELTS của mình dẫn đến cảm giác lo lắng hơn hoặc hoang mang hơn trước giờ thi. Các bạn nên nhớ rằng, đừng nên lắng nghe bất cứ lời khuyên nào vào ngay phút trước khi bước vào phòng thi vì bạn sẽ bị ấn tượng về nó trong suốt quá trình thi. Ngoài ra, mỗi người đều có cách học và luyện thi riêng nên các bạn phải tự tin vào chính mình khi đã biết cách luyện đúng với mình. Nên nhớ rằng, không phải cách thức hay phương pháp nào cũng phù hợp và đúng cho tất cả mọi người.
 

Đừng bận tâm để ý đến những thí sinh xung quanh mình quá nhiều khi làm bài thi Listening. Nếu các bạn không nghe kịp thông tin người ta nói hay không hiểu kịp mà lại thấy mọi người “ghi chép lia lịa” thì cũng chớ có quá “bi quan”. IELTS cũng chỉ là kỳ thi để các bạn tự kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh văn của mình sau bấy lâu học và luyện thôi chứ không phải là một kỳ thi tuyển sinh. Mỗi thí sinh có khả năng khác nhau thì sẽ có mức điểm khác nhau, không có chuyện “đậu” và “rớt” trong các kỳ thi IELTS.
 

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm thu thập và chỉ dẫn trên, các bạn sẽ có được những thành công trong kỳ thi IELTS của mình. Xin chúc may mắn! Hẹn kỳ sau.