Timing in IELTS

 

Timing hay còn gọi là time management là 1 kĩ năng ko thể thiếu khi làm bài thi IELTS. Điều này chắc hẳn các bạn đã từng thi hiểu rất rõ. Mình xin đề cập đến từng môn.  

LISTENING:
 

Quản lí thgian cho phần thi này rất đơn giản bởi vì xen giữa bài nghe luôn có thgian nghỉ cho bạn đọc bài. Tuy nhiên bạn đừng nên làm y chang như lời hướng dẫn trong băng mà bạn phải luôn đi trước lời hướng dẫn đó 1 bước. Ví dụ: nó bảo bạn có 1 phút để đọc câu hỏi từ 1-5 thì bạn đừng nên phí thgian 1 phút này chỉ đọc câu 1-5 mà phải đọc từ 1-10 luôn. (Câu hỏi 1-5 thường rất dễ, chỉ cần chừng vài giây cho nó là đủ). Sau đó khi nó bảo bạn đọc từ 6-10 thì bạn lại đọc từ 11-15. Còn lúc nó bảo bạn check lại section vừa nghe thì bạn dùng thgian này đọc section kế tiếp. Hoa mắt chưa. (>"

 

READING:
 

Với thgian 60' cho bài thi đọc gồm 3 passages đồng nghĩa với việc bạn có 20' cho mỗi bài. Mình nhận thấy khi thi, hầu như các bạn đều mắc chung 1 sai lầm: chần chừ do dự ko quyết định được câu trả lời, do đó khi đến những câu cuối cùng thì ko đủ thgian để dò hoặc suy nghĩ và trả lời. Một điều bạn KO được làm khi thi IELTS đó là chần chừ và do dự. Bạn phải tập tính quyết đoán và ko hối tiếc. (Câu chuyện về timing cho reading còn nhìu, kể đến mai cũng ko hết. Mình dừng tại đây.)

 

WRITING:
 

20' cho Task 1, 40' cho Task 2. Đó là chuẩn nhưng ko bắt buộc.

Bạn có thể viết Task 1 trước và khi thấy 15' đã trôi qua, bạn nên chuyển qua Task 2 (có thể quay lại Task 1 sau nếu còn thgian). Khi bạn viết Task 2, nếu thấy còn 5' mà chưa xong phần thân bài thì nên chừa trống, xuống dười viết conclusion. Bài ko có conclusion sẽ bị trừ điểm nặng.

 

SPEAKING:
 

Tập phản xạ nhanh, tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để nghĩ là lời nói vụt ra ngay, ko cần phải dịch trong đầu. Trong phần 2 (small talk), bạn ko nên suy nghĩ từng chữ từng câu trong bài nói của mình mà chỉ make note key words.