Tips để trả lời dài hơn trong Ielts Speaking

Tips để trả lời dài hơn trong Ielts Speaking

 

Một số bạn khi nói trong IELTS thường gặp một vấn đề là câu trả lời quá ngắn, thường các bạn chỉ trả lời thẳng câu hỏi, hỏi gì nói vậy, đúng thông tin nhưng rất tiếc bài thi IELTS ko phải là thi về thông tin, ko phải là game show truyền hình để mả "trả lời nhanh và đúng nhất" là ok.  

Ví dụ, khi đề speaking hỏi là "Where do you live?" thì các bạn trả lời được là "I live in Cau Giay district, Hanoi" chẳng hạn.
 
Vấn đề là trả lời như thế người ta ko có chỗ mà cho điểm, 1 câu ngắn như thế thì pronunciation chắc được tính chữ "Cầu Giấy", "Hà Nội" vì phát âm chuẩn lol ^^ còn fluency, ngữ pháp, vocabulary nữa, ko có gì để người ta cho điểm hết. Mục đích là nói tiếng Anh để người ta cho điểm mà, chứ ko phải chỉ trả lời đúng thông tin.
 
Bên cạnh đó, với những câu yêu cầu mình miêu tả 1 cái gì đấy mà mình ko quen thuộc, ko có nhiều thông tin thì thay vì cố gắng trả lời những thông tin đó trong vô vọng, chúng ta hãy chia đều ra, nói vào nhưng thông tin ngoài lề, thông tin xã hội, thông tin mình biết. Ví dụ nó bảo mình miêu tả 1 cái máy, thì thay vì quá tập trung vào phần lắp đặt hay cơ chế làm việc của nó (có thể bạn biết bằng tiếng Việt nhưng ko bằng tiếng Anh, và việc giải thích 1 cái gì phức tạp trong IELTS là ko bao h nên), thì hãy nói những thông tin bên lề, mua nó ở đâu, khi nào, với ai và support các thông tin nhỏ ấy cũng dài như cái việc hoạt động của nó. Phải làm dài các câu có vẻ phụ như thế để làm cả bài dài ra cho người ta còn chấm nhá ^^
 
Vậy nên hãy tập cách kéo dài các câu trả lời của mình bằng cách luôn có phản xạ thêm chi tiết cho mỗi câu nói của mình nhé. Thêm chi tiết sẽ làm bài nói ko những dài thêm, mà còn sinh động hơn, mang tính cá nhân cao hơn, hấp dẫn hơn đấy.
 
Ví dụ, đối với mỗi câu nhỏ kiểu "ở đâu" thì hãy bổ sung bằng cách, chỗ đấy nằm ở vị trí vào của Hà Nội, có đông đúc ko, có điều gì đặc biệt ở cái phố đấy, bất cứ một điều gì để cá nhân hóa cái nơi đó 1 chút.
 
Khi hỏi "với ai" thì ko chỉ nói tên mà còn nói mối quan hệ, hay quen biết bao lâu rồi, hay một điểm chung gì đó của 2 người có liên quan đến cái topic 1 chút.
 
Khi hỏi "khi nào" thì ko chỉ nói ngày, tháng hay tuần, năm mà nên bổ sung đó là dịp gì, có gì đặc biệt xảy ra vào thời điểm ấy, chú ý là cho nó liên quan đến chủ đề 1 tí, chẳng hạn nói tuần trước bạn tôi đi mua cho tôi cái ví, đó là món quà làm lành sau khi 2 đứa giận nhau, chứ đừng nói đó là dịp tổng thông nga đi chơi với thủ tướng đức nhá ^^
 
Nói chung tập phản xạ, nói bất cứ câu nào cũng thêm 1 detail cho cái câu ấy, đối với câu trả lời ngắn. kiểu part 1 và 2 hay 3 câu hỏi đầu trong part II.
 
Cùng xem thử trong cái đề part II dưới đây nhé:
 
Describe a place (such as a hospital, school, office) that you know well. Please say
 
– What place is it?- Where is it?- What did you do there?
 
Nếu đề này chỉ nói cái đấy là cái trường đại học, nó ở cầu giấy, tôi đến đấy để học và thỉnh thoảng đi toilet ^^ thì bài sẽ rất ngắn đúng ko, nên nhìn cách làm dài với mỗi thông tin nhỏ dưới đây để cả bài dài, nhiều thông tin và có tính cá nhân nhé.
I would like to describe the school that I went to, University of Languages and International Studies (ULIS), which belongs to Vietnam National University, Hanoi.
 
Vietnam National University in Hanoi is actually one of the two largest national universities in Vietnam, which consists of several member universities, including ULIS. 
 
ULIS is located in Cau Giay district, to the South from the center of Hanoi. As a matter of fact, the street where ULIS is located is one of the busiest streets in Hanoi, jammed with universities, colleges and, of course, traffic.
 
ULIS has a quite large campus with a modern and well equipped library, big buildings for studies, student centers, a dorm which can accommodate hundreds of students, cafeterias, a stadium and a spacy parking lot. 
 
When I studied there, I used to spend most of my time in the library doing my assignments. I also enjoyed hanging out with friends at cafeterias. They offer some truly awesome snacks and drinks at very reasonable prices. 
 
Lots of my friends are now teachers at ULIS so every once in a while I get to visit the school. I feel extremely fortunate to have studied at this prestigious university where my future career was prepared in the best possible way.