Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kỹ năng IELTS – Phần 1

Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kỹ năng IELTS – Phần 1

Với mỗi người sẽ có kinh nghiệm học và luyện thi IELTS khác nhau song đều hướng đến mục tiêu là đạt kết quả cao nhất trong kì thi. Trên các trang web, bạn có thể thấy vô vàn những chia sẻ về việc luyện thi các kĩ năng IELTS. Có những chia sẻ rất hữu ích nhưng bên cạnh đó cũng có những thông tin chưa thật hợp lý. Điều này cũng là lẽ đương nhiên khi kinh nghiệm của mỗi người thường không giống nhau và không phải cách học nào cũng đúng đắn nhất. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 1 vài kinh nghiệm trong việc luyen thi IELTS với 4 kĩ năng sau:

Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kỹ năng IELTS – Phần 1

Kinh nghiệm học nghe IELTS và phát âm nói chung

Nếu bạn có vốn từ vựng chưa thực sự tốt, hãy đọc hiểu script trước rồi mới nghe sau. Khi vốn từ vựng tốt dần lên, bạn hãy đổi lại cách học: Nghe – chép lại script và từ đó so sánh với bản được cung cấp. Ngoài việc nghe trên các trang Special VOA, ABC, BBC và CNN, bạn hãy học thêm ở trang esl-lap.com và cố gắng giải đề trong bộ Cambridge IELTS với 2 kĩ năng nghe và đọc.  Cách học này đặc biệt có hiệu quả khi bạn học IELTS sau này, bởi nó giúp bạn nắm được từ cần điền 1 cách nhanh chóng đồng thời việc nghe hiểu cũng chính xác hơn.

Kinh nghiệm luyện kĩ năng Reading trong IELTS

Một kinh nghiệm cực kì bổ ích cho các bạn khi luyện kĩ năng Reading là hãy áp dụng chiến thuật đọc từ đầu đến cuối và không bỏ sót từ nào. Nhiều người thường than phiền rằng tại sao mình đọc nhanh nhưng điểm vẫn kém, đó là do kĩ năng đọc của bạn chưa thật tốt. Vì vậy bạn hãy thay đổi chiến thuật và kết hợp phân tích câu hỏi với đọc kĩ, khi đó điểm đọc sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó khi đọc bạn không nên dịch nghĩa đoạn văn (bài văn) ra tiếng Việt ngay mà hãy cố hiểu nó bằng tiếng Anh vì như vậy sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho bạn.

Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kỹ năng IELTS – Phần 1

Các bài đọc trong IELTS thường mang tính học thuật cao và để luyện thi tốt, bạn hãy tăng lượng từ vựng lên bậc cao nhất bằng cách đọc nhiều, đọc hàng ngày và đọc theo chủ đề kết hợp làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó.

Xin cung cấp cho các bạn 1 số trang dễ hiểu và đã được giản lược là Speacial VOA, Behind the News của Đài ABC Úc, BBC Learning English hoặc mục Words in the News… rất hữu ích cho việc đọc và học từ cơ bản. Bạn có thể mua sách hoặc lên các thư viện tổng hợp để mượn sách về học. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt!

Nguồn: Tổng hợp kinh nghiệm luyện thi 4 kỹ năng IELTS – Phần 1