Tự học kĩ năng Nghe và Đọc IELTS sao cho hiệu quả

Có hai cách để rèn luyện kĩ năng đọc và nghe hiệu quả: CHỦ ĐỘNG và BỊ ĐỘNG

 

Nếu bạn luyện tập theo một cách duy nhất, bạn sẽ khó có thể thấy được sự hiệu quả. Nhưng nếu thử cả hai bạn sẽ cải thiện được kĩ năng của mình một cách nhanh chóng và trong thời gian ngắn hơn đáng kể.

 

Nghe một cách bị động đơn giản là khi bạn nghe một bài hát, nghe mọi người nói chuyện, hay nghe tin tức, thông báo,… Nói cách khác, bạn không thực sự suy nghĩ và nghiền ngẫm bất cứ gì về những điều mà bạn đang nghe.

 

Đọc kiểu thụ động nghĩa là bạn chỉ đơn giản đọc một cái gì đó, nhưng bạn không hề suy nghĩ cẩn trọng, phân tích và học hỏi từ những gì bạn đang đọc

 

Hãy Nghe và Đọc một cách chủ động hơn nữa

 

Khi bạn chủ động lắng nghe một điều gì đó, bạn sẽ suy nghĩ về chúng sâu sắc hơn và thấu đáo hơn. Nói cách khác, bạn sẽ nhớ rõ và lâu hơn về những gì mình đang học và điều này chỉ ra rằng bạn đang học tập một cách có hiệu quả.

 

Ví dụ, thay vì ngồi nghe tin tức 30 phút đồng hồ, bạn sẽ chỉ nghe tin tức có 3 phút nhưng thời gian còn lại bạn suy nghĩ về những từ mới, cụm từ bạn vừa nghe được, đoán xem những từ ấy có nghĩa là gì và ghi chúng lại trong sổ tay cá nhân

 

Đọc một cách chủ động là khi thay vì bạn đọc cả chương sách trong 30 phút, bạn hãy chỉ đọc 1 đoạn văn nhỏ, và rồi suy nghĩ về cấu trúc ngữ pháp và chức năng của các câu, từ xuất hiện trong bài. Sau đó, hãy cố gắng biến tấu một câu nói khác theo cách của bạn bằng cấu trúc ngữ pháp đó.

 

Một trong những yếu tố quan trong giúp các sĩ tử chiến thắng được những kì thi đó là sự tự tin khi làm bài thi và khả năng thể hiện bản thân mình của các bạn. Ở RES, giáo viên luôn khích lệ và thúc đẩy học viên tư duy chủ động trong mọi tình huống. RES tự hào khi có đội ngũ giáo viên cực xuất sắc đến từ các nước như: Anh, Úc, Mỹ, Canada… có chuyên môn cao và dồi dào kinh nghiệm và thấu hiểu học sinh: luôn cởi mở, khơi gợi các em sáng tạo trong học tập, chủ động tiếp thu kiến thức, khẳng định chính mình,… Nhờ đó, học viên tại RES luôn tự tin vượt qua bài thi IELTLS “khó nhằn” nhất. Cùng nhìn lại những bạn học viên ưu tú của RES tại đây

 

Tóm lại, Nghe và đọc một cách chủ động đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và làm nhiều hơn là chỉ ngồi đó và hi vọng rằng khả năng tiếng Anh của mình sẽ khá lên một cách kì diệu.

 

Bạn sẽ tìm những nguồn luyện tập tốt nhất ở đâu

 

Trước hết, ĐỪNG dành thời gian cho việc luyện đề IELTS. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi rất là nhanh. Dĩ nhiên việc luyện đề là rất quan trọng, nhưng hãy luyện đề sau khi bạn cảm thấy kĩ năng Nghe và Đọc của mình đã sẵn sàng “chiến đấu” và dành khoảng 10 – 20% thời gian của mình cho việc này thôi nhé.

 

80-90% thời gian còn lại của bạn nên dành cho việc Nghe hoặc Đọc những gì bạn cảm thấy thú vị và say mê

 

  1. Cách để học Nghe hiệu quả:

 

Nghe đài, bản ghi âm, TED talks, radio news … bất cứ thứ gì người bản ngữ nói và bạn cần nghe chúng.

 

Xem chương trình tiếng Anh: Hãy chọn những chương trình mà bạn cảm thấy thích thú khi xem. Hãy để ý cả việc liệu ngôn ngữ trên TV mà bạn nghe được có phải tiếng “ lóng” không nhé

 

Xem các bộ phim có nói Tiếng Anh: Chọn bộ phim có phụ đề, nhưng không cần thiết phải ghi chép đâu bạn nhé

 

Bạn có thể tham khảo link nghe sau sẽ có ích cho bạn, nhấp

ESL https://www.esl-lab.com/

 

3. Cách để học Đọc và từ vựng

 

Đọc bất cứ thứ gì mỗi ngày: Sách tiếng Anh trẻ em, sách viết có ngôn ngữ đơn giản hoặc báo, tạp chí, …..

 

Hãy đọc những gì bạn cho là thú vị: Hãy nhớ rằng bạn sẽ học tốt hơn khi bạn cảm thấy vui vẻ

 

Hãy đọc với trình độ phù hợp: nếu bạn muốn học từ vựng mới, bạn cũng nên hiểu rõ 90% bài đó nói gì. Hãy cố đoán từ đó có ý nghĩa gì thay vì quá phụ thuộc vào từ điển.

 

Trả lời câu hỏi: Ai, Cái gì, Ở đâu, Khi nào, Tại sao cho mỗi câu chuyện mà bạn đọc: Bạn có thể làm điều này cho bất cứ cách thức đọc nào. Bài viết này là về ai? Chuyện gì xảy ra? Tại sao nó lại xảy ra? Nó xảy ra ở đâu? Khi nào thì nó xảy ra? Hãy tập thói quen tư duy trong đầu, hãy luôn đặt ra các câu hỏi trong đầu và tự trả lời chúng.
 

Luôn luôn dịch cả từ điển Anh-Anh: Đôi khi dịch sang tiếng Việt bạn vẫn khó có thể hiểu đúng nghĩa của từ đó. Thử sử dụng từ điển Anh-Ạnh bạn nhé

 

Ghi chép lại từ vựng mới: Hãy có một quyển số nhỏ ghi chép lại những từ vựng mới bạn cần nhớ. Nếu cần hãy viết cả một câu ví dụ có chứa từ đó, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Và đừng quên đọc lại chúng hàng tuần nhé.

 

Một số gợi ý học từ cho bạn: Duolingo, Quizlet, …

 

Ngoài ra, RES còn có ngân hàng đề thi được chọn lọc kĩ lưỡng và được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong việc ra đề thi, chấm thi và giảng dạy tham khảo ngay tại đây