WRITING TASK 1: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT 7.0 TRỞ LÊN

 

Với các khung sườn bài mẫu hiện nay cho mỗi dạng chart thì Writing Task 1 không còn là trở ngại với nhiều người. Tuy nhiên với những ai muốn đạt điểm cao thì cấu trúc mẫu, bài mẫu trong các sách IELTS là chưa đủ. 

Bạn phải học từ những chuyên gia thực thụ. Đây không phải là chuyên gia về IELTS mà là những chuyên gia viết report, các nhà nghiên cứu thị trường, researcher,…

Ví dụ 1 đoạn ngắn cho Table dưới đây:

"Facebook and Google are consolidating their places at the top of the market, accounting for more than two-thirds of mobile ad spending last year—a figure that will increase slightly this year, according to eMarketer.

Facebook in particular is gaining significant market share. In 2012, the social network accounted for just 5.4% of the global advertising market. In 2013, that share increased to 17.5%, and eMarketer predicts it will rise again this year to 21.7%. Google still owns a plurality of the mobile advertising market worldwide, taking a portion of nearly 50% in 2013, but the rapid growth of Facebook will cause the search giant’s share to drop to 46.8% in 2014, eMarketer estimates."

Full article: www.bit.ly/1lOsFlh

Với con mắt tinh tường của chuyên gia, họ có thể nhìn ra được mối liên hệ giữa việc Facebook tăng thị phần và Google giảm thị phần. Vì thế, mỗi câu trong bài của họ không chỉ đơn thuần là miêu tả mà còn hàm ý nhận xét. Đặc biệt, overview của họ bao giờ cũng rất sâu sắc, mình đọc nhiều cũng sẽ thấm được cách phân tích, nhận xét biểu đồ của họ.

Ngoài ra, mình thấy cụm "own a plurality of…" cũng rất hay khi muốn nói đến đối tượng chiếm nhiều % nhất.

Trong 1 đoạn ngắn chúng ta cũng có thể thấy họ không lặp lại cụm danh từ "mobile ad revenue share worldwide" mà paraphrase bằng nhiều cụm từ khác: "mobile ad spending"; "market share"; "global advertising market"; "mobile advertising market worldwide"

Để tìm kiếm thêm các bài tương tự, các bạn có thể gõ "TNS Research PDF" vào Google (TNS là công ty chuyên về research lớn nhất thế giới) hoặc "World Statistics PDF"

Thực sự thì đây là cách học cho các bạn muốn số điểm cao, không rập khuôn, lại bổ sung thêm được 1 số kiến thức hay, và đặc biệt là có nhiều thời gian ôn luyện. Khổ công 1 chút nhưng vừa được kiến thức lẫn kỹ năng tiếng Anh cũng đáng phải không nào?