Ý tưởng cho IELTS Writing

 

Nhiều bạn có phàn nàn với ad rằng, sao mà viết essay IELTS cái khoản ý tưởng nó khó thế, viết đc 1 lúc thì tắc. Thế là ad cùng ngồi lại với các bạn để giải quyết vấn đề này. 

Thực ra ý tưởng cho IELTS essay không khó như các bạn nghĩ đâu, bạn thử tưởng tượng xem, nếu ngồi nói chuyện với bạn bè về các vấn đề mà IELTS Writing thường hỏi, bằng Tiếng Việt hoàn toàn, thì bạn có bí ý tưởng không.Nếu không thì rõ ràng vấn đề về ideas trong khi viết essay không phải là do hiểu biết nghèo nàn của bạn gây ra.

Nhiều bạn thường mắc phải 2 sai lầm chính khi viết essay: 1, áp lực về ý tưởng phải hay, phải mượt. 2, áp lực về từ ngữ phải chuyên nghiệp, phải trơn tru. 2 thứ áp lực này đè nặng lên bạn, và thậm chí không thể thở nổi để mà nghĩ ra những ý tưởng hay .

Việc đầu tiên cần làm là gạt bỏ đi 2 thứ này bạn nhé, trừ khi bạn target IELTS Writing 9.0.
Band điểm IELTS Writing rất rõ ràng như sau:
6.0: không sai ngữ pháp, không lạc đề, từ vựng đơn giản, ít ý tưởng, cấu trúc lặp lại nhiều, liên kết rời rạc.
7.0: không sai ngữ pháp, không lạc đề, từ vựng đơn giản, ý tưởng đơn giản, liên kết tạm ổn.
8.0: ý tưởng mượt, liên kết trơn tru, không sai ngữ pháp, chính tả, cấu trúc từ vựng tốt.

Từ band điểm trên thì điều rút ra được đó là: không sai ngữ pháp, hiểu đề là đã được 6.0. Cộng thêm ý tưởng và từ vựng ổn ổn là được 7.0 rồi.

Vậy điều đầu tiên các bạn cần gạt ra khỏi đầu đó là: ý tưởng hoàn hảo, sâu sắc. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang trò truyện với bạn bè về vấn đề này, và hãy ghi lại bất kì ý tưởng nào chợt lóe lên trong đầu bạn, bất kì ý tưởng nào nhé, không cần phải là ý tưởng của 1 chuyên gia đâu, mà chỉ là những ý tưởng rất conventional là được rồi.

Điều quan trọng hơn các ý tưởng hay, đó là sự sắp xếp hợp lý và liên kết tốt của các ý tưởng đơn giản. Thay vì cố nghĩ ra ý tưởng hay, hãy sắp xếp các ý tưởng bạn có được 1 cách hợp lý, logic, liên kết rõ ràng. Bạn có thể dùng mind-map để vẽ ra các ý tưởng trước khi làm. Hãy thử đọc các bài essay mẫu band 8, band 9. Bạn sẽ thấy rằng ý tưởng của họ cũng bình thường như trong conversations thường ngày thôi, nhưng có điều họ sắp xếp rất hợp lý và logic, kết nối rất tốt.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn được phần nào trong việc giải quyết ideas cho bài IELTS. Hãy nhớ, việc đầu tiên cần làm, đó là gạt đi tham vọng về các ý tưởng hoàn hảo, nên nhớ rằng, sự hợp lý, liên kết của các ý tưởng đơn giản còn tốt hơn chúng .